• 024 6269 8403
  • VN EN

Nên sử dụng công tắc đơn hay công tắc đôi?

Công tắc điện là thiết bị không thể thiếu trong tất cả các công trình. Đóng vai trò kết nối nguồn điện với các thiết bị điện. Các hãng sản xuất thiết bị điện không ngừng nghiên cứu và sản xuất ra nhiều loại công tắc đơn, công tắc đôi, công tắc ba…với nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, có hai loại công tắc đơn và công tắc đôi là được nhiều người sử dụng ưa chuộng nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng để khách hàng lựa chọn loại phù hợp nhất, tiện ích nhất. Nhưng với những khách hàng lần đầu đi mua công tắc điện và chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn và sử dụng thiết bị điện thì vẫn còn khá băn khoăn, không biết công tắc đơn hay công tắc đôi tốt hơn.


Công tắc đơn

Công tắc đơn là loại công tắc được thiết kế chỉ có 1 phím nhấn công tắc riêng biệt với chức năng điều khiển hoạt động bật tắc của thiết bị điện được kết nối với nó.

Công tắc đơn có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nên dễ dàng tiến hành lắp đặt nhanh chóng cũng như thích hợp để lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Sử dụng công tắc đơn cũng rất đơn giản, chỉ cần một thao tác nhanh chóng, nhẹ tay là công tắc đã hoạt động và cung cấp điện ngay lập tức cho thiết bị hoạt động.

Tuy nhiên, công tắc đơn chỉ có 1 phím công tắc nên sẽ không thể kết nối nhiều thiết bị vào công tắc. Bởi vậy nếu sử dụng nhiều thiết bị điện thì sẽ phải cần sử dụng nhiều công tắc đơn cho nên sẽ tốn kém về mặt kinh tế...

 


Công tắc thái đơn C1 và công tắc thái đôi C2 của thiết bị điện OMINSU

Công tắc đôi

Công tắc đôi là loại công tắc được thiết kế gồm 2 công tắc liền kề nhau và có khả năng cung cấp nguồn điện cho 2 thiết bị điện trong cùng một lúc. Đây chính là điểm nổi bật của công tắc đôi và cũng là phương án để tiết kiệm chi phí cũng như không gian lắp đặt.

Tuy vậy, công tắc đôi cũng có một chút hạn chế chính là thao tác khi sử dụng sẽ không nhanh bằng công tắc đơn, dễ bật hay tắt nhầm thiết bị điện

Như vậy mỗi loại công tắc đơn hay công tắc đôi đều có những ưu điểm riêng. Và tùy vào mục đích sử dụng cũng như diện tích căn phòng để lựa chọn loại đem lại hiệu quả nhất.

Bình luận